Tết Hàn thực là một ngày lễ thường lệ của người dân Việt Nam. Trong văn hóa dân gian, Tết Hàn thực còn được gọi là Tết Bánh trôi - bánh chay (“hàn thực” có nghĩa là “thức ăn lạnh”), được diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch. Tết Hàn Thực xuất hiện chủ yếu ở Trung Quốc và Việt Nam. Mỗi lần đến Tết hàn thực mọi người đều nặn bánh trôi, bánh chay cúng lên tổ tiên vào ngày 3/3 Âm lịch hằng năm.
Tại Việt Nam, Tết hàn thực đã được hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay. Điều đó, thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa, lối sống riêng của người Việt. Tết hàn thực của người Việt mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên, ghi nhớ công ơn của những người đã khuất.
Nhằm giúp các em sớm có lòng biết ơn tổ tiên, hiểu được nét văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc, được trải nghiệm làm và thưởng thức bánh trôi, bánh chay, các thầy cô giáo trong tổ chuyên môn 1-2-3 của trường Tiểu học Phượng Kỳ đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm “chúng em vui Tết hàn thực”.
Với sự trợ giúp của các thầy cô, các em được hòa mình với bầu không khí sôi nổi, đoàn kết, đầm ấm của một hoạt động mang đậm truyền thông từ xa xưa. Các em tự mình nặn những chiếc bánh trôi tròn, mềm mại, xinh xắn một cách khéo léo, vệ sinh.
Sau khi bánh được đem luộc đã chín đều và vớt thả vào từng cốc chè trôi nước, các em lại được cùng nhau thưởng thức, cảm nhận hương vị của sản phẩm do chính tay mình làm ra.
Món chè bánh trôi nước với cảm giác mềm, phần nước đường sóng sánh, sền sệt của đường và bột sắn dây, thoang thoảng hương thơm của gừng, vị ngọt thanh của đườ